บูคาโย่ ซาก้า ปีกลูกหม้อ อาร์เซน่อล ยกย่องความเจ๋งของเฮดโค้ช

บูคาโย่ ซาก้า ปีกลูกหม้อ อาร์เซน่อล ยกย่องความเจ๋งของเฮดโค้ช มิเกล อาร์เตต้า ว่าคือที่หนึ่งของทฤษฎีแท็คติค มีวิธีรับมือฟุตบอลทุกรูปแบบของคู่แข่ง ที่เหลือก็แค่พวกนักเตะยกระดับตัวเองขึ้นมาซึมซับเท่านั้น

ซาก้า ทำงานกับ อาร์เตต้า เข้าฤดูกาลที่สาม จึงเห็นชัดว่าบอสสแปนิชฉลาดเป็นกรด มีความรู้ศาสตร์ลูกหนังอีกเพียบรอถ่ายทอดเพื่อนำพาสโมสรกลับไปสู่จุดที่ควรเป็น

“ยกให้ อาร์เตต้า เป็นอัจฉริยะเรื่องของแท็คติค” การเปิดปากผ่าน ‘สปอร์ตไบเบิ้ล’

“ที่ผมอยากบอกคือคิดว่าแกถนัดเป็นพิเศษเรื่องแท็คติค เป็นโค้ชที่ฉลาดมากๆกว่าทีมอื่น ลูกพี่รู้วิธีต้องรับมือคู่แข่งอย่างไร, ทำอย่างไรจะดีสุดเพื่องัดเอาการเห็นที่ดีกลับมา”

“วิธีการหยุดยั้งคู่แข่ง ซึ่งฐานะผู้เล่นผมคิดว่าสิ่งนั้นช่วยคุณได้มากเพื่อเตรียมตัวลงแข่งเกม และเข้าใจหลักการว่าทำอย่างไรถึงจะชนะเกม”

เจ้าหนุ่มวัย 20 ปียังพูดถึงอิทธิพลในห้องแต่งตัวของ ดาวิด ลุยซ์ อดีตปราการหลังมากประสบการณ์ว่าช่วยให้บรรยากาศทีมกลมเกลียวในทุกมิติ

“ตอนผมขึ้นชุดใหญ่ก็ได้ความช่วยเหลือจากหลากหลายผู้เล่น แต่อยากยกให้ ดาวิด ลุยซ์ คืนคนที่มีอิทธิพลมากสุด”

“แกคือคนสำคัญบนเส้นทางอาชีพของผม เพราะการสอดแทรกในชุดใหญ่ไม่ใช่ประสบการณ์ง่ายๆ ซึ่งหากคุณไปถามพวกแข้งหนุ่มในทีม ‘ปืนใหญ่’ เราว่าพี่คนไหนช่วยเหลือดีสุด? ส่วนใหญ่คงยกให้ ดาวิด”

“วิธีการที่แกวางตัวมีค่ามากกับเรา – คอยแนะนำทั้งในหรือนอกสนาม แน่นอนพี่เขาเป็นคนนิสัยดี รวมถึงแข้ง อาร์เซน่อล อีกหลายๆคน แต่โดดเด่นจริงๆยังไงผมก็ให้ ลุยซ์”

แข้งวัย 34 ปีหมดสัญญาออกจาก อาร์เซน่อล เวลานี้กลับไปเล่นยัง บราซิเลียโร่ลีก บราซิล สังกัด ฟลาเมงโก