ติอาโก้ ซิลวายกย่องเซซาร์ อัซปิลิกวยต้ากัปตันต้นแบบ

ติอาโก้ ซิลวา ปราการหลัง เชลซี ยกให้ เซซาร์ อัซปิลิกวยต้า กัปตันคนปัจจุบันของสโมสรคือต้นแบบความเป็นผู้นำในทุกมิติทั้งผลงานที่แสดงออกบนสนาม, ช่วงเวลาร่วมกันของห้องแต่งตัวหรือการวางตัวนอกฟลอร์หญ้า

‘อัซปิ’ สวมปลอกแขนกัปตัน ‘สิงห์บลูส์’ ต่อจาก จอห์น เทอร์รี่ ตั้งแต่ฤดูกาล 2019-20 โดยแม้ซีซั่นนี้จะเป็นปีสุดท้ายก่อนหมดสัญญาแต่แข้งวัย 32 กะรัตก็วางตัวได้ไร้ที่ติ

นั่นทำให้ ติอาโก้ อีกแข้งผู้นำในทีม เชลซี อดชื่นชมกองหลังสแปนิชไม่ได้ เพราะตัวเขาฐานะกัปตันทีมชาติบราซิล ทั้งเคยสวมปลอกแขน ปารีส แซงต์-แชร์กแมง หรือ เอซี มิลาน ทราบว่าการวางตัวเป็นกัปตันที่ดีนั้นอุทิศตนอย่างมาก

“ทันทีที่ผมย้ายมา ‘อัซปิ’ เป็นหนึ่งในคนแรกๆ ที่ส่งข้อความอวยพรให้ผมโชคดีในเส้นทางใหม่อาชีพ” การเปิดปากระหว่างไปร่วมพิมพ์รอยเท้าแข้งประวัติศาสตร์ของชาติ ณ สนาม มาราคาน่า

“เขาเป็นคนที่พิเศษ เป็นมืออาชีพชั้นยอด ซึ่งไม่ต้องสงสัยเลยว่าเขาคู่ควรกับจุดที่เขาอยู่ในตอนนี้และได้สวมปลอกแขนกัปตัน ซึ่งมันมีความหมายกับเขาเป็นอย่างมาก”

“กัปตันทีมมีหลายประเภท – มีกัปตันที่ชอบพูด, มีกัปตันที่เงียบขรึม แต่มีความหมายกับทีมเป็นอย่างมาก”

“ อัซปิลิกวยต้า มีทั้ง 2 แง่มุม ในสนามเขาสำคัญมาก สำหรับนอกสนามเขาทำให้ทีมมีความสามัคคี เวลาจำเป็นที่มีเรื่องจะต้องพูดกัน และทำให้สิ่งต่างๆ ชัดเจนเพื่อไม่ให้มันผิดพลาดซ้ำ”

ระเบียบกัปตัน เชลซี ฤดูกาลหน้าอาจเปลี่ยนแปลงเพราะนอกจาก อัซปิลิกวยต้า จะหมดสัญญา ทางรองกัปตัน จอร์จินโญ่ ส่อเค้าย้ายออก, กองหลังที่อยู่มานาน อันโตนิโอ รือดิเกอร์ ก็จ่อหมดข้อผูกมัด

ทำให้แข้งซีเนียร์อย่าง ติอาโก้, มาเตโอ โควาซิช, เอ็นโกโล่ ก็องเต้ หรือ เมสัน เมาท์ ลุ้นสลับก้าวขึ้นมารับบทบาทดังกล่าว